PSK CLINIC

PSK Clinic คลินิกสุขภาพทางเพศ บริการตรวจรักษาและให้คำปรึกษา

Oral sex ความสุขกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

Oral Sex กับเรื่องที่ควรรู้

เปิดโลกของการทำ Oral Sex กิจกรรมทางเพศเพิ่มความสุข ความเพลิดเพลินให้กับคู่รัก สำหรับบทความนี้จะพาไปรู้จักกับการทำออรัลเซ็กซ์ให้ลึกขึ้น ทั้งความหมาย ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศศัมพันธ์ เทคนิค รวมไปถึงการเตรียมตัว เพื่อสร้างความเข้าใจและเตรียมพร้อมก่อนที่จะมีความสุขไปกับคู่รักของคุณ

Oral Sex คืออะไร

Oral sex (ออรัลเซกซ์) คือ การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปาก ฟัน ลิ้น รวมไปถึงลำคอ เพื่อปลุกเร้าอารมณ์ทางเพศผ่านการสัมผัสอวัยวะเพศหรือส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย บางครั้งการทำออรัลเซ็กซ์อาจทำให้ถึงจุดสุดยอดอีกด้วย ซึ่งบางคู่ชอบกิจกรรมทางปากมากกว่าการมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ เสียอีก แต่การทำออรัลเซ็กซ์ต้องได้รับการยินยอม (consent) จากทั้ง 2 ฝ่าย

เตรียมตัวอย่างไรก่อนทำ Oral Sex

ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญสำหรับ oral sex เพราะอาจมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากรับประทานอาหาร ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมด้วยการทำความสะอาดช่องปากก่อนเริ่มทำกิจ เช่น แปรงฟัน, การใช้น้ำยาบ้วนปาก และหากท่านมีแผลในช่องปาก ควรรักษาให้หายก่อนเพื่อลดอัตราการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ข้อดีและข้อเสียของ Oral Sex

  • ข้อดี – ไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ เนื่องจากไม่ได้สอดใส่ผ่านช่องคลอด การทำออรัลเซ็กซ์ทำให้คู่รักเกิดความสนุกและความสุขไปพร้อมกัน
  • ข้อเสีย – มีความเสี่ยงที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

Oral Sex กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ถึงแม้ว่าการทำออรัลเซ็กซ์จะมีปลอดภัยในระดับหนึ่ง เนื่องจากไม่มีการสอดใส่เกิดขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน โดยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สามารถแพร่เชื้อผ่านการทำออรัลเซ็กซ์ได้แก่

  • เอชไอวี (HIV: Human Immunodeficiency Virus) โดยเชื้อเอชไอวีสามารถติดจากการออรัลเซกส์ได้ในกรณีที่มีการหลั่งในปากของผู้ที่ทำออรัลเซกส์ หรือการทำออรัลเซกส์นั้นมีเลือดปนให้เห็นชัดเจน
  • โรคซิฟิลิส (Syphilis) สามารถติดจากการออรัลเซกส์หากผู้ทำออรัลเซกส์สัมผัสแผลหรือผื่นซิฟิลิสที่อวัยวะเพศหรือในช่องปาก
  • โรคเริม (Herpes) สามารถติดจากการออรัลเซกส์หากผู้ทำออรัลเซกส์สัมผัสแผลเริมที่อวัยวะเพศหรือในช่องปาก
  • โรคหนองในแท้ (Gonorrhea) สามารถติดจากการออรัลเซกส์หาฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีเชื้อในช่องคอหรือที่อวัยวะเพศ โดยอาจจะไม่หรือไม่มีอาการก็ได้
  • โรคหนองในเทียมคลามัยเดีย (Chlamydia)  สามารถติดจากการออรัลเซกส์หาฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีเชื้อในช่องคอหรือที่อวัยวะเพศ โดยอาจจะไม่หรือไม่มีอาการก็ได้
  • เชื้อ HPV สามารถติดจากการออรัลเซกส์หาฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีเชื้อในช่องคอหรือที่อวัยวะเพศ โดยอาจจะไม่หรือไม่มีอาการก็ได้

วิธีการป้องกันการติดเชื้อจากการทำ Oral Sex ที่ได้ประสิทธิภาพและลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี คือการใช้ถุงยางอนามัยขณะที่มีออรัลเซ็กซ์ เพื่อลดความเสี่ยงได้และเป็นการปฏิบัติที่ไม่ยุ่งยากและซับซ้อนอีกด้วย

Oral Sex กับท่า Position ยอดนิยม

การทำ Oral Sex เน้นการใช้ปาก ลิ้นในการเล้าโลม ปลุกเร้าอารมณ์ทางเพศอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังมีเทคนิคท่าทางที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์อีกด้วย 

ยกตัวอย่างเช่น 69 (sixty nine) เป็นท่าที่คู่รักนอนกลับหัวสลับกัน ตำแหน่งของปากจะตรงกับอวัยวะเพศของอีกฝ่ายพอดี จากนั้นทำออรัลเซ็กซ์ไปพร้อม ๆ กัน ท่านี้มีโอกาสถึงจุดสุดยอดมากที่สุด

Lazy Sunday เป็นท่าที่ฝ่ายหนึ่งจะนอนหงาย ทำตัวตามสบาย ส่วนอีกฝ่ายจะนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ โดยตำแหน่งของปากจะอยู่ตรงอวัยวะเพศของอีกฝ่าย จากนั้นก็ทำการปลุกเร้าอารมณ์ผ่านการทำ Oral Sex

Oral Sex เป็นการมีเพศสัมพันธ์ทางปากที่ให้ความสุข ความเพลินเพลิน และควรได้รับการยินยอมจากทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดการฝืนหรือขืนใจทำ สิ่งที่สำคัญในการการทำออรัลเซ็กซ์คือความสะอาดและความปลอดภัย ดังนั้นควรเตรียมตัวเรื่องความสะอาดให้เรียบร้อย และแนะนำให้ใช้เครื่องป้องกันก่อนทำเสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีการสอดใส่ จึงไร้กังวลเรื่องการตั้งครรภ์ แต่ช่องปากของเราเป็นเนื้อเยื่อบุ ซึ่งมีโอกาสติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้เหมือนกัน นอกจากการป้องกันแล้ว แนะนำให้ตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นประจำ เพื่อเพิ่มความมั่นใจและเอ็นจอยกับกิจกรรมทางเพศอย่างเต็มที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

PSK Clinic
Move Amaze ลาดพร้าว 19
เวลา: 11.00-20.00
โทร: 095-049-4142
Line: @pskclinic